Công dụng keo dán gạch đối với các công trình kiến trúc hiện đại

Môi trường ngày càng ô nhiễm nặng do các hoạt động của con người. Và để cải thiện tình hình các nhà nghiên cứu đã tạo ra loại keo dán gạch thay thế cho xi măng truyền thống. Công nghệ xanh bắt đầu được áp dụng vào nhiều công trình kiến trúc hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn còn nghi ngờ và chưa nắm rõ về công dụng keo dán gạch. Để các bạn hiểu hơn loại keo này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Xu hướng sử dụng gạch ốp lát trong các công trình kiến trúc

Các công trình kiến trúc của thế giới đã sử dụng gạch ốp lát từ rất lâu rồi. và tại Việt Nam, loại gạch này mới chỉ được áp dụng vào cách đây khoảng hơn chục năm. Nhờ sự hợp tác mang tính toàn cầu các kỹ sư đã áp dụng các phương pháp thiết kế mới, sử dụng vật liệu mới vào các công trình xây dựng. Nhờ vậy mà nhà ở của người dân việt đã đẹp hơn rất nhiều, không gian mở, bố cục kết cấu có tính thẩm mỹ cao, sử dụng kiến trúc xanh.

Dưới sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng, các vật liệu sử dụng cùng dần dần được thay đổi. Điển hình nhất chúng ta có thể thấy sự đổi của thị trường gạch, các loại gạch mới như: đá cẩm thạch, đá hoa cương, gạch mosaic, gạch tranh 3D… đã lên ngôi thay thế các loại gạch men truyền thống. Các loại gạch này có hoa văn rất tinh tế, độ bóng cao, khả năng chống xước tốt, không thấm hút nước… nên khi được ốp lát sẽ tạo không gian sang trọng hơn. Đặc biệt độ bền của các loại gạch này rất cao nên được mọi người lựa chọn nhiều.

Cùng với sự phát triển của gạch ốp lát thì chất liệu ốp gạch cũng dần thay đổi. Keo dán gạch đã được sử dụng nhiều trong các công trình kiến trúc. Công dụng keo dán gạch chủ yếu là tiết kiệm thời gian, công sức và bảo vệ môi trường không tạo ra bụi như xi măng truyền thống.

 

Keo dán gạch đang dần thay thế vị trí của xi măng

Phương pháp sử dụng vữa xi măng để ốp lát các loại gạch trong các công trình xây dựng đã được áp dụng từ lâu đời. Và đến nay vẫn còn sử dụng dù có khá nhiều vấn đề phát sinh xảy ra. Các mẫu gạch mới có kích thước lớn, ít thấm hút nước, kết cấu đặc nên khi sử dụng vữa xi măng thường không có độ bền cao. Thường xảy ra các hiện tượng bong tróc, nứt gãy tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với con người và làm mất thẩm mỹ của công trình. Điều này khiến cho việc bảo trì khó khăn và tốn kém tiền của hơn.

Vì vậy mà các kỹ sư đã áp dụng keo dán gạch để thay thế cho xi măng. Với công dụng keo dán gạch đem lại như: độ bám dính cao, dễ sử dụng, tiết kiệm công sức, không gây bụi… các công trình có độ bền cao hơn. Các loại keo chuyên dụng có thể dán được tất cả các loại gạch hiện nay trên mọi không gian từ khô đến ướt.

Với những công dụng keo dán gạch, nó rất thích hợp để ốp lát trong các khu vực đặc biệt như: bể bơi, bãi đỗ xe, nhà máy, xí nghiệp, gạch chồng gạch (vữa xi măng truyền thống không làm được điều này)…

Mặc dù giá thành của keo dán gạch cao hơn so với việc sử dụng vữa xi măng nhưng công dụng keo dán gạch đem lại là không hề ít. So với việc phải bảo trì sửa chữa công trình do sử dụng vữa xi măng thì việc dùng keo dán sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Công trình được đảm bảo về độ bền, an toàn và có tính thẩm mỹ cao.