Cách chống thấm cho nhà tắm bằng keo dán gạch

Nhà tắm là nơi thường xuyên có nước và nếu không được xử lý kỹ trong quá trình xây dựng thì rất dễ gặp phải tình trạng bong tróc gạch. Giải pháp tốt nhất được các kỹ sư xây dựng áp dụng hiện nay chính là sử dụng keo dán gạch chống thấm. Tuy nhiên, các bạn cần phải lưu ý đến loại keo dán gạch sử dụng cho nhà tắm.

Chọn keo dán gạch chuyên dụng dành cho nhà tắm

Trong một ngôi nhà thường sẽ có rất nhiều phòng khác nhau và mỗi phòng lại đóng vai trò riêng. Phòng khách là nơi sinh hoạt chung, tiếp đón bạn bè người thân. Phòng bếp để nấu nướng và ăn uống. Phòng tắm để tắm giặt và vệ sinh. Trong đó phòng tắm là nơi thường xuyên sử dụng đến nước vì vậy các bạn cần xử lý chống thấm thật tốt để không gian phòng tắm luôn được sạch sẽ và sáng sủa.

Nếu không sử dụng keo dán gạch chống thấm thì nhà tắm của bạn sẽ tiềm ẩn nhiều hiểm họa khó lường như: trơn trượt, gạch bị bong tróc… vì đây là nơi thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, nước và có độ ẩm rất cao. Khi chọn keo chống thấm các bạn cũng không nên chọn tùy tiện vì nó còn phụ thuộc vào bề mặt ốp gạch và chất liệu gạch.

Loại gạch thường được sử dụng để lát nhà tắm là gạch ceramic hoặc gạch xốp vì nó có khả năng chống trượt cao, ít trầy xước. Vì vậy khi chọn mua keo dán gạch chống thấm các bạn cần chọn loại keo có độ bám dính cao, chống thấm tốt để công trình nhà tắm luôn được sạch đẹp và cho tuổi thọ sử dụng cao.

Sự kết hợp giữa gạch ceramic, gạch xốp và keo dán gạch là 1 cặp đôi hoàn hảo giúp công trình nhà tắm được lâu bền, sạch sẽ và luôn mới. Mọi người cũng sẽ được an toàn hơn trong quá trình sử dụng.

Tuân thủ đúng quy trình ốp gạch

Để chất lượng nhà tắm luôn được đảm bảo, bề mặt gạch ốp lát có khả năng chống thấm cao thì các bạn cần chuẩn bị các khâu trước, trong và sau khi thi công ốp gạch. Việc đầu tiên các bạn cần phải làm là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng keo dán gạch chống thấm của nhà sản xuất. Trộn keo theo đúng tỉ lệ giúp việc chống thấm đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo như kinh nghiệm của các kỹ sư thì ngoài việc mặt bằng ốp lát gạch cần được bằng phẳng thì cũng cần có độ dốc từ 1,5 đến 2% để nước dễ dàng thoát đi và không còn ứ đọng lại trên mặt sàn.

Khi sử dụng keo dán gạch chống thấm các bạn cần lưu ý tuyệt đối không được sử dụng nhà tắm trong vòng 2 ngày vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng của keo. Và nếu bạn muốn thay đổi gì về gạch ốp thì nên xử lý ngay trong thời gian này vì lúc này keo chưa cứng 100%. Đây cũng chính là ưu điểm lớn của keo dán gạch so với loại vữa xi măng truyền thống vẫn đang được nhiều người sử dụng.

Ngoài ra thì các bạn cũng cần để thời gian nghỉ cho gạch trước khi đưa vào sử dụng. Tùy vào từng loại gạch khác nhau mà thời gian nghỉ khác nhau. Tốt nhất bạn nên để 5 đến 7 ngày sau khi thi công xong rồi hãy đưa vào sử dụng. Điều này sẽ đảm bảo được nhà tắm luôn bền đẹp với thời gian.