Bếp là không gian không thể thiếu trong kiến trúc nhà ở. Nơi này thường xuyên ẩm ướt và dễ gây ra trơn ngã nguy hiểm. Để khắc phục tình trạng trên, sử dụng gạch lát nền bếp chống trơn là phương pháp hiệu quả nhất. Vậy lựa chọn sản phẩm như thế nào và thi công ra sao cho đúng cách? Hãy tham khảo bài dưới đây của chúng tôi để có được những gợi ý hữu ích nhé!
1.Các tiêu chí lựa chọn gạch lát nền bếp chống trơn
Về xương gạch
Bếp là nơi có nhiều người qua lại nên sàn nhà phải chịu tác động lớn từ ngoại lực. Bên cạnh đó, khu vực này thường xuyên ẩm ướt do nước và dầu mỡ bắn ra trong quá trình nấu ăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi nảy nở. Vì vậy loại gạch thích hợp để lát nền bếp nên có xương granite cứng chắc, kết cấu đặc, có khả năng chống thấm cao.
Về bề mặt gạch
Nền bếp rất dễ trơn trượt, gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình khi sinh hoạt ở không gian này. Vì vậy, những mẫu gạch chống trơn được phủ lớp men matt, có bề mặt sần nhám hoặc định hình sẽ là gợi ý tuyệt vời mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, bạn không nên chọn loại gạch định hình quá gồ ghề, nổi cộm bởi nước và vết bẩn sẽ tích tụ, đọng lại trong các kẽ hở, khiến việc vệ sinh sàn nhà trở nên khó khăn.
Về độ ma sát
Để tăng khả năng chống trơn, bạn nên chọn gạch có độ ma sát đạt chuẩn theo quy định DIN 51130 của Đức, có hệ số ma sát từ R11 đến R13. Điều này có nghĩa là gạch có khả năng chống trơn rất tốt.
Gạch lát bếp nên có độ ma sát từ R11 đến R13
Về kích thước gạch
Kích thước là một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn gạch lát nền bếp chống trơn. Với những căn bếp chật hẹp, bạn nên chọn gạch dạng vuông, có kích thước nhỏ, vừa như 30×30, 40×40, 50×50 để tạo sự hài hòa, cân xứng cho không gian.đồng thời tiết kiệm chi phí xây dựng. Những khổ gạch lớn như 60×60, 80×80, 100×100 sẽ thích hợp lát nền các phòng bếp có diện tích rộng.
Về màu sắc gạch
Theo phong thủy, bếp là nơi có nhiều khí hỏa, nhiệt lượng. Vì vậy, bạn không nên chọn những mẫu gạch có gam màu nóng như đỏ, cam.Thay vào đó, bạn có thể sử dụng những màu thuộc tông lạnh như xanh dương, xanh lá hoặc tông trung tính như trắng, be, kem, xám. Phòng bếp sẽ trở nên sáng sủa, tạo hiệu ứng mở rộng không gian, đồng thời đem đến cảm giác dịu nhẹ và mát mẻ, không khiến người dùng cảm thấy nóng nực, ngột ngạt.
Bên cạnh đó, bạn có thể chọn màu gạch theo mệnh để đem lại sự bình yên, may mắn, vượng khí, tiền tài dồi dào cho gia chủ. Ví dụ, người mệnh Mộc có thể chọn gạch lát phòng bếp chống trơn màu xanh nõn chuối.
Về hoa văn
Gạch lát nền chống trơn đa dạng hoa văn, họa tiết từ vân đá sang trọng, vân gỗ ấm áp, tự nhiên đến gạch hoa trang trí độc đáo. Bạn có thể thoải mái lựa chọn mẫu gạch ưng ý nhất cho căn bếp của mình tùy theo sở thích và phong cách không gian.
2. Hướng dẫn thi công gạch lát nền bếp chống trơn đúng kỹ thuật
Chuẩn bị trước khi lát nền
Để có được lớp nền đẹp và đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị một số bước sau đây trước khi tiến hành lát gạch:
– Làm sạch bụi bẩn và cán phẳng bề mặt cần lát, không chênh lệch quá 3mm.
– Hút cạn nước, làm khô hoàn toàn nền và gạch.
– Dùng búa gỗ để kiểm tra độ cứng của bề mặt.
Trộn và trét chất kết dính gạch
– Chuẩn bị xô nước sạch, đổ keo dán gạch vào theo tỷ lệ chuẩn 1:3 (nước:keo).
– Khuấy chậm đều hỗn hợp này bằng máy hoặc tay, lưu ý tuyệt đối không để hỗn hợp bị vón cục. Sau đó để keo nghỉ yên trong khoảng thời gian 3-4 phút và không được thêm nước vào.
– Sử dụng bay răng cưa để trét keo lên bề mặt cần lát gạch. Giữ bay nghiêng một góc 60 độ để keo dính được dàn mỏng và đều hơn.
Trét keo dán gạch lên bề mặt sàn bếp
Lát gạch chống trơn lên mặt nền
– Sau khi vị trí cần lát được trải đều keo, sử dụng ke chữ thập để đặt gạch lên đó theo đúng chiều mũi tên để đảm bảo sự đồng đều khi thi công.
– Tiếp theo, dùng búa cao su gõ nhẹ nhàng lên bề mặt gạch vừa lát từ trong ra ngoài, giúp cho các viên gạch và nền dính chặt với nhau.
– Dùng khăn sạch ẩm lau toàn bộ phần keo thừa còn sót lại.
Chà ron gạch
Đợi đến khi chất kết dính gạch khô hoàn toàn ít nhất 24h, bạn hãy sử dụng keo chà ron để chít mạch. Trộn keo theo tỉ lệ 1:2.5 (nước:keo), trét hỗn hợp này phủ kín kẽ ron.
Vệ sinh nền gạch sau khi thi công
Sau khi chà ron gạch khoảng 1-2 tiếng, bạn nên dùng khăn ướt lau toàn bộ sàn bếp. Tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa có tính mài mòn cao bởi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoàn thiện thi công.
Trên đây là bài viết chi tiết về tuyệt chiêu lựa chọn và hướng dẫn thi công gạch lát nền bếp chống trơn hiệu quả, đúng kỹ thuật. Mong rằng những thông tin này sẽ có ích với bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ Hải Linh để được tư vấn một cách nhanh chóng và cụ thể nhé!
CÔNG TY TNHH KINH DOANH THƯƠNG MẠI HẢI LINH
Hải Linh Đống Đa: 532 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội =>Tư vấn: 093655.22.66
Hải Linh Hà Đông: Ô số 4&5 Shophouse Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội =>Tư vấn: 0916.55.44.88
Hải Linh Ngô Gia Tự - Long Biên: Số 699 Đường Ngô Gia Tự, Quận Long Biên, TP.Hà Nội =>Tư vấn: 0961.66.27.27
Hải Linh Cổ Linh - Long Biên: 196 Cổ Linh (phố Ngọc Trì cũ), phường Thạch Bàn, Long Biên, HNi =>Tư vấn: 0971.957.099
Hải Linh Hoài Đức - Tổng Kho: Số 274 - 276 Đường 422, Lưu Xá, Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội =>Tư vấn: 0971.562.966
VPGD: Tầng 3 tòa nhà CT2&3 Dream Town, Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội.
Email: info@hailinh.com.vn
Hotline: 1900.599.828