Hướng dẫn cách tính định mức keo dán gạch đúng chuẩn

Tình trạng thừa, thiếu nhiều vật liệu trong quá trình xây dựng không còn quá xa lạ với các chủ đầu tư hoặc các cá nhân. Nếu không biết tính toán và dự trù nguyên liệu thật cẩn thận sẽ dẫn đến tình trạng thừa nguyên liệu 1 cách rất lãng phí. Khi ốp lát gạch cũng vậy, dù là cá thể nhưng các bạn cũng cần định mức các nguyên liệu sao cho phù hợp để tránh tình trạng thừa thiếu không đáng có.

Keo dán gạch là vật liệu thay thế cho xi măng truyền thống được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Nhờ khả năng kết dính cao, không gây bụi, tiết kiệm thời gian thi công, nâng cao tính thẩm mỹ… mà keo dán gạch đã phổ biến và được ưa chuộng. Khi sử dụng các bạn nên biết tính định mức keo dán gạch để tránh tình trạng thừa nguyên liệu gây tốn kém tiền của. Là một loại vật liệu mới nên không phải ai cũng biết cách sử dụng và tính toán sao cho hợp lý. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về cách tính định mức keo dán gạch.

1. Xác định số lượng gạch ốp lát cần sử dụng

Việc đầu tiên các bạn cần phải làm đó là xác định xem mình cần bao nhiêu gạch để lát nền hoặc ốp tường. Điều này cũng không quá khó với một người không chuyên. Các bạn chỉ cần đo kích thước nơi cần ốp lát rồi tính diện tích cần ốp lát là sẽ ra số lượng gạch cần phải mua.

Khâu này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc định mức keo dán gạch. Nếu bỏ qua bước này chắc chắn bạn sẽ gặp phải tình trạng thừa thiếu nguyên vật liệu.

Lưu ý nhỏ: Các bạn nên mua dư thêm 1 đến 2 thùng gạch để tránh trường hợp xấu như gạch bị vỡ nhiều trong quá trình vận chuyển hoặc lát.

2. Hướng dẫn định mức keo dán gạch

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạch khác nhau, mỗi loại lại có màu sắc và kích thước đa dạng. Vì vậy khi sử dụng keo dán gạch các bạn cũng phải cần lưu ý. Mỗi loại gạch khác nhau sẽ có định mức keo dán gạch khác nhau. Bảng dưới đây thể hiện rõ nhất điều đó. Các bạn xem để có thể ước lượng được lượng keo cần sử dụng.

Theo như bảng trên thì với các loại gạch mosaic nhỏ từ 10×10 đến 20×20 thì có định mức keo dán là 3,5 đến 4kg/m2. Còn với loại gạch có kích thước lớn hơn trung bình khoảng 30 đến 40cm thì cần sử dụng 4 đến 5 kg bột keo/m2.

Nếu công trình của bạn ngoài trời và sử dụng loại gạch có kích thước lớn hơn thì định lượng keo dán gạch cần sử dụng là 8kg/m2.

Cách tính định lượng keo dán gạch

Ví dụ: với 20m2 cần lát nền và sử dụng gạch có kích thước trung bình thì lượng keo cần dùng là 5kg/m2. 1 bao keo dán có trọng lượng là 25kg thì tổng số keo bạn dùng cho 20m2 này là 100 kg keo dán và tức là 4 bao.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tính định mức keo dán gạch theo công thức như sau:

L =((A+B)/(AxB)) x C x D x 1,4 kg/m2

Trong đó:

A = chiều dài của gạch

B= chiều rộng của gạch

C= độ dày của gạch

D= bề rộng các mạch.

Thông thường thì lượng keo dán cần sử dụng sẽ là 1,5kg/m2/mm

Trên đây là cách tính định mức keo dán gạch theo lý thuyết. Còn thực tế sẽ có đôi chút thay đổi. Các bạn có thể tham khảo để điều chỉnh nguyên vật liệu sao cho phù hợp.