Chọn và thi công gạch men, đá granite cho ngôi nhà

Việc chọn gạch ốp lát cho ngôi nhà quả là việc không dễ dàng và ngay cả chuyện thi công ra sao để giúp công trình có thẩm mỹ và độ bền tối đa là việc mọi người đều quan tâm. Bài viết dưới sẽ giúp bạn lựa chọn loại gạch men, gạch ốp lát granite để trang trí cho ngôi nhà và lựa keo dán gạch ra sao để thi công đảm bảo thẩm mỹ cao nhất.

Gạch men cao cấp với đa dạng chủng loại

Gạch men cao cấp với đa dạng chủng loại

Chọn gạch theo mục đích sử dụng gạch

  • Với gạch men lát nền bóng: Đặc điểm của chúng là bóng sáng và sang trọng tuy nhiên không phù hợp cho những nơi công cộng như văn phòng, hội trường
  • Gạch men lát nền mờ: Phù hợp với phong cách kiến trúc hiện đại với độ cứng bề mặt cao rất phù hợp cho những khu vực công cộng.
  • Gạch men ốp tường: Sản phẩm thích hợp dùng để trang trí và có đặc tính dễ vệ sinh nên phù hợp cho nhà vệ sinh, nhà bếp nhưng chỉ dùng để ốp tường.
  • Gạch granite men mờ: Có đặc điểm chịu lực tốt, độ bền màu tốt chịu được mài mòn nên thích hợp để ốp lát cho những khu vực công cộng.
  • Gạch granite in hoa văn: Đây là một sự kết hợp đầy ăn ý giữa gạch granite và gạch ceramic bề mặt trang trí họa tiết đa dạng tạo cảm giác về chất liệu thiên nhiên nhưng vẫn chịu lực, ma sát tốt nên thích hợp để lát nền và cả ốp tường.
  • Gạch bóng kiếng granite: Với đặc điểm là sáng bóng rất sang trọng lại có khả năng chịu lực tốt thích hợp để ốp mặt tiền và lát nền.

Thi công gạch men, đá granite bằng keo dán gạch

Thi công dán gạch đá Granite

Thi công dán gạch đá Granite

Bạn cần kiểm tra bề mặt nền lát gạch hoặc tường ốp đảm bảo sạch sẽ bằng phẳng và chuẩn bị vật liệu để ốp lát. Kiểm tra chiều dài, rộng của gạch cũng như diện tích khu vực ốp lát để tính toán pha trộn keo ốp lát hợp lý tránh tình trạng thừa dẫn tới lãng phí.  Chú ý khi thi công không nên dàn keo quá rộng tránh tình trạng keo bị khô trước khi được dán gạch, khi thi công tới đâu nên dùng giẻ sạch hoặc miếng mút xốp vệ sinh tới đó tránh việc keo dính trên bề mặt gạch bị khô khó lau chùi. Với những viên gạch cắt không nên để ở vị trí dễ thấy gây mất thẩm mỹ. Sau khi lát gạch xong vệ sinh lại kẽ gạch và bề mặt để tiến hành chà ron bằng loại keo chà ron phù hợp và tiến hành vệ sinh lại nền nhà hoặc tường ốp. Chỉ được phép lưu thông sau ít nhất 2 ngày để đảm bảo chất lượng công trình.

Trên đây là cách chọn lựa và thi công gạch cho loại gạch men hoặc đá granite. Để đảm bảo hiệu quả tối ưu bạn phải chọn căng cứ vào diện tích khu vực ốp lát để chọn được màu sắc, kích thước gạch thích hợp. Hay vị trí ốp lát để chọn keo thi công ví dụ như dùng cho khu vực đặc biệt bể bơi, nhà tắm thì nên chọn keo có độ chống thấm và bám dính tốt không bị ảnh hưởng bởi áp lực nước hay lượng nước bay hơi thường xuyên như keo dán gạch Epoxy hay một vài vị trí khác nhau trong nhà. Bạn có thể nhờ các đại lý gạch ốp lát hay keo dán gạch tư vấn cho để mang lại công trình hoàn hảo nhất.

>> Xem thêm: Chọn gạch ốp lát Bạch Mã cho nhà tắm